Phương pháp luyện tập kỹ năng sống cho học sinh THCS

Thứ ba - 12/06/2018 08:37
Hình thành được những kỹ sống cho học sinh cơ sở là rất cần thiết bởi vậy các giáo viên là người hình thành những kỹ năng cần thiết trên cho các em. Dưới đây là những phương pháp luyện tập những kỹ năng sống cho học sinh THCS, các giáo viên cần tìm hiểu.
Phương pháp luyện tập kỹ năng sống cho học sinh THCS

Phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm

Giáo viên chủ nhiệm được đánh giá là một trong những cầu nối vững chắc nhất giữa nhà trường và gia đình; xã hội. Giáo viên chủ nhiệm là người trực tiếp nắm rõ đặc điểm tâm sinh lý học sinh.

 
phat huy
Phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm

Bởi vậy, ngay từ đầu khi nhận lớp giáo viên chủ nhiệm cần thường xuyên chú ý đến cách ứng xử của học sinh qua lời nói, việc làm, kiểm tra việc học, việc thực hiện nội qui trường, lớp của học sinh. Đây là việc làm cần thiết giúp giáo viên lựa chọn được phương pháp đào tạo phù hợp.

Giáo viên cần gương mẫu, gần gũi thân thiện với học sinh

Những hoạt động giúp tình cảm cô trò được gắn chặt hơn nữa. Đồng thời, bản thân mỗi giáo viên là hình mẫu của các em học sinh.Vì vậy, giáo viên cần phải luôn trau dồi được đạo đức nghề nghiệp, tác phong và cử chỉ hàng ngày sao cho phù hợp. Đồng thời, không ngừng học tập và luôn làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh. Luôn hòa đồng với các em học sinh để biết được tính cách của từng em, lắng nghe và hiểu được các em nhiều hơn.

Rèn kĩ năng sống qua việc tích hợp vào các môn học

Thông qua các môn học giáo viên có thể hình thành cho các em những nhân cách để phát triển bản thân, những kỹ năng sống cần thiết khi giao tiếp trong xã hội. Đồng thời, định hướng cho các em cách lựa chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp với năng lực của bản thân.

ren ky
Rèn kĩ năng sống qua việc tích hợp vào các môn học

Ở giai đoạn THCS các em cũng có thể định hướng được tương lai nghề nghiệp cho bản thân mình. Ngoài những ngành thuộc khối Quân đội, Công an các em có thể lựa chọn ngành Y Dược, Kinh tế,... để theo học. Ví dụ cho thấy hiện nay đầu tuyển sinh Cao đẳng Dược không quá gắt gao và áp lực cho thí sinh. Thay vì trải qua thời gian áp lực thi cử căng thẳng để đậu vào Đại học các em sau khi hoàn thành chương trình phổ thông có thể lựa chọn hệ đào tạo này.

Ngoài những hiện nay các trường Cao đẳng Y Dược còn tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm, Điều dưỡng, Hộ Sinh,... Theo đó, các em đam mê ngành học nào ngay từ đầu cần phải đánh giá được bản thân và định hướng được việc làm phù hợp.

Hình thành những kỹ năng sống cho học sinh THCS là rất cần thiết. Bởi vậy mỗi một giáo viên cần phải tìm hiểu phương pháp để giúp các em học sinh có thể nhận thức được những yếu tố quan trọng về những kỹ năng sống cho bản thân.

Nguồn tin: thcsdienthai.dienchau.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
ALBUMS ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay57
  • Tháng hiện tại568
  • Tổng lượt truy cập336,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây